วันศุกร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2562

ต้มยำน้ำข้นเห็ดรวม






   
  ส่วนผสมสำหรับ 2 – 3 ที่
1. เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง ออรินจิ ชิเมจิขาวและดำ 350 กรัม


  • 2.  น้ำ 2 ถ้วย


  • 3. ข่าหั่นแว่น 6 แว่น

    4.ตะไคร้หั่นท่อน 1 นิ้วบุบ 1 ต้น 

    5.ใบมะกรูดฉีก 3ใบ

    6. น้ำพริกเผา ช้อนชา

    7.นมข้นจืด ¼  ถ้วย

    8. พริกขี้หนูบุบ 4-5เม็ด

    9.น้ำมะนาว น้ำปลาสำหรับปรุงรสเพิ่มตามชอบ ใบผักชีสำหรับโรยหน้า




  • 1ล้างเห็ดทั้งหมดให้สะอาด แล้วนำใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ หลังจากสะเด็ดน้ำดีแล้ว ก็มาลงมือเตรียมเห็ดแต่ละชนิดกันเลย เริ่มจากเห็ดฟาง ให้ใช้มีดปอกผิวเห็ดฟางตรงส่วนโคนที่เปื้อนดินทิ้งไป แล้วหั่นเห็ดฟางผ่าครึ่ง สำหรับเห็ดออรินจิ ให้หั่นตามแนวเฉียงให้เป็นชิ้นๆ
  • 2ส่วนเห็ดนางฟ้าให้ตัดโคนทิ้งไปเพื่อแยกเห็ดแต่ละดอกออกจากกัน แล้วฉีกแต่ละดอกออกเป็น 2-3 ชิ้นตามแนวยาว เห็ดชิเมจิขาวและดำให้ตัดส่วนโคนที่ติดกันทิ้งไป แล้วแยกเห็ดแต่ละดอกออกจากกัน
  • 3ใส่น้ำลงในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและคนอร์ซุปก้อนรสต้มยำลงไป คนให้คนอร์ซุปก้อนละลาย แค่นี้ก็ได้น้ำซุปต้มยำสีสันจัดจ้าน และรสชาติแซ่บแล้ว
  • 4พอน้ำเดือด ใส่เห็ดทั้งหมดลงไป ใช้ทัพพีกดเห็ดให้จมลงในน้ำ เห็ดจะได้สุกพร้อมกันทั้งหมด
  • 5ผสมน้ำพริกเผากับนมข้นจืดให้เข้ากันในถ้วย แล้วเทลงในหม้อ เพื่อให้น้ำซุปต้มยำเข้มข้น หวานมัน จากนั้นใส่พริกขี้หนูบุบ พอเห็ดทั้งหมดนิ่มลงแสดงว่าสุกได้ที่แล้ว ปิดไฟได้เลย
  • 6ตักใส่ชามโรยด้วยใบผักชี

  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น