วันศุกร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2562

เยื่อไผ่น้ำแดงเจ




ส่วนผสม เยื่อไผ่น้ำแดงเจ

     • เยื่อไผ่ (แช่น้ำหั่นท่อน) 50 กรัม
     • แครอท (หั่นแท่ง) 50 กรัม
     • เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 30 กรัม 
     • เห็ดชิเมจิสีขาว 30 กรัม
     • บรอกโคลี (หั่นชิ้น) 50 กรัม
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
     • ขิงหั่นแว่น 5 แว่น
     • เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น) 3 ดอก
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
     • ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
     • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
     • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งมันผสมน้ำเปล่า 1/2 ช้อนชา
     • น้ำเปล่า (สำหรับลวก)
     • ซีอิ๊วพริก 
     • ข้าวสวย



วิธีทำเยื่อไผ่น้ำแดงเจ

      1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำแครอท เห็ดชิเมจิทั้ง 2 สี และบรอกโคลียัดใส่เยื่อไผ่ให้สวยงาม นำไปลวกพอสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ภาชนะ พักไว้
      2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่ขิงและเห็ดหอมลงผัดพอหอม 
      3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำมันงา และพริกไทยป่น ผัดพอเข้ากัน 
      4. เติมน้ำเปล่า แป้งมันผสมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง นำไปราดบนเยื่อไผ่ จัดเสิร์ฟกับข้าวสวยและซีอิ๊วพริก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น