วันศุกร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2562

เมี่ยงเต้าหู้ย่าง



เมี่ยงเต้าหู้ย่าง ส่วนผสมเมี่ยง 1. ใบเมี่ยง 5 แผ่น (แผ่นปอเปี๊ยะเวียดนาม) 2. เต้าหู้ขาวแข็ง 1 ก้อน 3. ถั่วงอก 300 กรัม 4. ผักสลัด 100 กรัม 5. แครอทขูดเส้น 1 ถ้วย 6. เห็ดหูหนูหั่นเส้นๆ 1 ถ้วย 7. ต้นหอมแยกออกเป็นใบๆ หั่นตามยาวขนาดเมี่ยง 2-3 8. น้ำอุ่นสำหรับแช่ใบเมื่ยง 1 ถ้วย 9. เกลือป่นนิดหน่อย ส่วนผสมน้ำจิ้ม 1. น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ 2. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ 3. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ 5. เกลือป่น 1 ช้อนชา 6. ขิงขูด 2 ช้อนชา 7. พริกชี้ฟ้าบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 8. แครอทขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 9. ต้นหอมซอยสำหรับโรยน้ำจิ้มนิดหน่อย วิธีทำน้ำจิ้ม 1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า ตั้งไฟกลางเคี่ยวจนน้ำหนืดๆ ได้ที่ ใส่ขิงขูดให้เคี่ยวเข้ากัน ดีแล้วปิด 2. เวลาเสิร์ฟน้ำจิ้มโรยแครอทขูด พริกบด และ ต้นหอมซอย วิธีทำเมี่ยง 1. ตั้งน้ำให้เดือดลวกถั่วงอก เห็ดหูหนู และแครอทพอสุก แล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น 2. นำเต้าหูไปย่างบนกระทะย่างโรยเกลือนิดหน่อย ให้สุกทั่วทั้ง 4 ด้าน 3. หั่นเต้าหู้เป็นทางยาวๆ ไว้ 4. นำใบเมี่ยงแช่น้ำอุ่นจนอ่อนตัว 5. ใส่ผักสลัด ถั่วงอก เห็ดหูหนู แครอท ตรงกลาง วางเต้าหู้ และต้นหอมลงไป 6. ม้วนใบเมี่ยงให้แน่นเป็นท่อนๆ ตามยาว ปิดหัวท้าย 7. หั่นเมื่ยงเป็นท่อนๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่ทำเตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น