เคยกินแต่เมนูเต้าหู้อบวุ้นเส้นเจ ลองเพิ่มไอเดียใส่เห็ดหอม กลายเป็นเมนูเต้าหู้กับเห็ดหอมอบวุ้นเส้นเจ สูตรจาก kapook จับวุ้นเส้นปรุงรส อบกับเต้าหู้ทอดและเห็ดหอม อูย... กลิ่นหอมฉุย ขอข้าวสวยสักจาน
ส่วนผสม เต้าหู้กับเห็ดหอมอบวุ้นเส้นเจ
• วุ้นเส้น (แช่น้ำหั่นท่อนยาว) 2 ถ้วย
• ซอสหอยนางรมเจ 2 ช้อนโต๊ะ
• ผงปรุงรสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• เต้าหู้ 1 แผ่น (หั่นทแยงมุมเป็นชิ้นสามเหลี่ยมจำนวน 4 ชิ้น)
• เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่ม 2 ดอก
• ขิงแก่ หั่นแว่นบุบหยาบ 3 แว่น
• พริกหอม 1 ช้อนชา
• พริกไทยเม็ดบุบหยาบ 10 เม็ด
• รากขึ้นฉ่าย 2 ราก
• ขึ้นฉ่าย หั่นท่อนสั้น 2 ต้น
วิธีทำเต้าหู้กับเห็ดหอมอบวุ้นเส้นเจ
• 1. คลุกเคล้าวุ้นเส้นกับซอสหอยนางรมเจ ผงปรุงรสเห็ดหอม น้ำตาลทราย พริกไทย ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา และน้ำเข้าด้วยกัน พักไว้
• 2. ใส่น้ำมันลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอเริ่มร้อนใส่เต้าหู้ลงจี่ให้ร้อนทั่ว จากนั้นใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้หอม
• 3. ใส่ขิง พริกหอม พริกไทยเม็ด และรากขึ้นฉ่ายลงไปผัด สุดท้ายใส่ส่วนผสมวุ้นเส้นลงไป ปิดฝา อบด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน ประมาณ 5 นาทีจนวุ้นเส้นสุกนิ่ม
• 4. เปิดฝาหม้อ ใส่ขึ้นฉ่ายลงไป เคล้าส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ปิดฝาแล้วอบต่ออีก 2 นาที
• 5. ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น