วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2560

เปาะเปี๊ยสด

เปาะเปี๊ยสด สูตรโบราณ..สูตรอร่อยจริงๆอร่อยขั้นเทพถ้าทำขายรวยแน่ๆ!!!ขอบคุณเจ้าของสูตร..จาก
ายเหลือง.Com 
เครื่องปรุง ตัวเปาะเปี๊ย
1. แป้งเปาะเปี๊ยสด 1 กก.
2. เต้าหู้อ่อนขาว อย่างดี(จะมีกลิ่นหอม) 5 ก้อน (ของ นายเหลือง ใช้ตราดาว จากราชบุรีครับ)
….อันนี้หั่นยาวเอาไปทอด ให้พอตึง พักไว้รอเอาไปต้มพะโล้ต่อไป (ดูวิธีต้มพะโล้จากวีดีโอ)
3. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ 4 ฟอง (เอามาทอดเป็นแผ่นบางหั่นฝอย)
4. กุนเชียงหมูอย่างดี 3 เส้น (นำมาทอดแล้วหั่นเส้น)
5. ถั่วงอก 1/2 กก. (นำมาลวก แช่น้ำเย็นพักไว้)
6. แตงกวาใหญ่ 3 ลูก (ล้างหั่นยาวแช่น้ำเย็นพักไว้)
7. เครื่องพะโล้ ชุด สำหรับ เนื้อ 1 กก.
8. น้ำมันหอย 3 ชต.
9. น้ำตาลทราย 2 ชต.
10. ซุปผงรสดี รสหมู 2 ชต.
11. รากผักชีกระเทียมพริกไทย 3 ชต.
12. น้ำสะอาด 1 ลิตร

หมายเหต นายเหลือง ใช้ตัวช่วย คือรสดีเมนูพะโล้ซอง 1 ซอง แทนเครื่องปรุง 7-11 ครับ

วิธีทำ
เริ่มจากเอาเต้าหู้ มาหั่นเป็นท่อนยาว แล้วไปทอด ให้สุกตึง ออกสีน้ำตาลเล็กน้อยก่อนลงต้ม (เคล็ดลับเพราะ เต้าหู้ต้ม นานจะไม่แตก)

ของที่จะนำลงต้มเต้าหู้พะโล้ตานมนี้เลยครับ

น้ำเดือด ใส่เครื่องปรุงต่างๆคนให้เข้ากัน แล้วเอาเต้าหู้ที่ทอดแล้ว พร้อมเห็ดหอม มาลงต้ม ประมา 20 นาที
เสร็จแล้วเต้าหู้พะโล้ รสอร่อย เอามาเตรียมไว้

เครื่องปรุงน้ำราด
1. น้ำตาลทรายแดง 3 ชต.
2. งาขาวคั่ว 3 ชต.
3. น้ำมันงา 3 ชช
4. แป้งมันละลายน้ำ 2.5 ชต.
5. เกลือ 2 ชช.
6. น้ำสะอาด 1 ลิตร
7. น้ำต้มพะโล้ ที่เหลือ จากต้มเต้าหู้ 1/2 ลิตร (ทั้งหมด)


วิธีทำ
น้ำเดือด ลงเครื่องปรุงทั้งหมด พอเดือดอีกครังเติมแป้งมันละลายน้ำ เติมน้ำมันงา ทิ้งให้เดือดอีกครั้งจนแป้งสุกราว 3 นาที (หากแป้งมัน เราไม่ต้มจนสุก เมื่อเย็นตัวแล้ว แป้งจะคืนตัวแยกจากน้ำ แก้ไขไม่ได้ต้องกลับมาทำให้ม่นะครับ)

ส่วนใข่ ให้เอาไปมอดไปอ่อนๆเป็นแผ่น เอามา หั่นเป็นเส้น ผมใช้ไข่เป็ดเพราะหอมกว่าไข่ไก่

จากนั้นห่อด้วยแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยด้วยเครื่องที่เตรียมไว้ ต้องใช้แบบสดใหม่ จะอร่อยกว่า ห่อง่ายไม่แตก (แป้งเก่าจะแต่ง่าย ไม่ยืดหยุ่น)

ขอบคุณข้อมูลสูตรอาหารจากนายเหลือง.Com หากเพื่อนๆอ่านสูตรแล้วไม่เข้าใจกดลิ้งค์เข้าไปดูผลงานวิธีทำจากเจ้าของสูตรได้เลยค่ะ สูตรโดยนายเหลือง.com http://9leang.com/2012/06/10/เปาะเปี๊ยสด-สูตรโบราณ-วิ/
ขอขอบคุณเจ้าของภาพจากอินเตอร์เน็ต,
Kanom.co.th



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น