น
เครื่องปรุง ตัวเปาะเปี๊ย
1. แป้งเปาะเปี๊ยสด 1 กก.
2. เต้าหู้อ่อนขาว อย่างดี(จะมีกลิ่นหอม) 5 ก้อน (ของ นายเหลือง ใช้ตราดาว จากราชบุรีครับ)
….อันนี้หั่นยาวเอาไปทอด ให้พอตึง พักไว้รอเอาไปต้มพะโล้ต่อไป
3. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ 4 ฟอง (เอามาทอดเป็นแผ่นบางหั่นฝอ
4. กุนเชียงหมูอย่างดี 3 เส้น (นำมาทอดแล้วหั่นเส้น)
5. ถั่วงอก 1/2 กก. (นำมาลวก แช่น้ำเย็นพักไว้)
6. แตงกวาใหญ่ 3 ลูก (ล้างหั่นยาวแช่น้ำเย็นพักไ
7. เครื่องพะโล้ ชุด สำหรับ เนื้อ 1 กก.
8. น้ำมันหอย 3 ชต.
9. น้ำตาลทราย 2 ชต.
10. ซุปผงรสดี รสหมู 2 ชต.
11. รากผักชีกระเทียมพริกไทย 3 ชต.
12. น้ำสะอาด 1 ลิตร
หมายเหต นายเหลือง ใช้ตัวช่วย คือรสดีเมนูพะโล้ซอง 1 ซอง แทนเครื่องปรุง 7-11 ครับ
วิธีทำ
เริ่มจากเอาเต้าหู้ มาหั่นเป็นท่อนยาว แล้วไปทอด ให้สุกตึง ออกสีน้ำตาลเล็กน้อยก่อนลงต
ของที่จะนำลงต้มเต้าหู้พะโล
น้ำเดือด ใส่เครื่องปรุงต่างๆคนให้เข
เสร็จแล้วเต้าหู้พะโล้ รสอร่อย เอามาเตรียมไว้
เครื่องปรุงน้ำราด
1. น้ำตาลทรายแดง 3 ชต.
2. งาขาวคั่ว 3 ชต.
3. น้ำมันงา 3 ชช
4. แป้งมันละลายน้ำ 2.5 ชต.
5. เกลือ 2 ชช.
6. น้ำสะอาด 1 ลิตร
7. น้ำต้มพะโล้ ที่เหลือ จากต้มเต้าหู้ 1/2 ลิตร (ทั้งหมด)
วิธีทำ
น้ำเดือด ลงเครื่องปรุงทั้งหมด พอเดือดอีกครังเติมแป้งมันล
ส่วนใข่ ให้เอาไปมอดไปอ่อนๆเป็นแผ่น
จากนั้นห่อด้วยแผ่นแป้งเปาะ
ขอบคุณข้อมูลสูตรอาหารจากนา
ขอขอบคุณเจ้าของภาพจากอินเต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น