วิธีทำปาท่องโก๋ ง่ายๆ 2 สูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อย ให้คุณทำขาย
สูตร 1 (แบบกรอบนอก นุ่มใน และกลวงเล็กน้อย)
ส่วนผสม
แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือ 4 ช้อนชา
น้ำ 3¾ – 4 ถ้วย
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมยีสต์ ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่
คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผ
ตัดแป้งเป็นแท่งยาวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมื
ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ ½ เซนติเมตร
ตัดเป็นชิ้นยาวๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด
สูตร 2 (แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เ
ส่วนผสม
แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3½ ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
แอมโมเนีย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่
คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผ
พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง นำไปทอด
1. การนวดแป้ง จะไม่นวดนานเกินไป เพียงแค่นวดให้ส่วนผสมเข้าก
2. ควรละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้
จึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็น
3. อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำ
อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเ
ถ้าเป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพ
4. ควรมีการพักแป้งอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง ก่อนทอด
ถ้าทอดเร็วเกินไป ปาท่องโก๋จะเนื้อแน่น
วิธีสังเกตง่ายๆ คือ สังเกตจากแป้งจะมีฟองอากาศม
5. ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอด
และน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้
และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ท
ถ้าน้ำมันเก่ามากจะเกิดสารพ
6. ความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ควา
จะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไม่ส
7. การตัดแป้ง ควรแผ่นแป้งให้หนาประมาณ ½ เซนติเมตร
หากแป้งหนามากเกินไปจะทำให้
เวลาแตะน้ำติดตรงกลาง ประกบติดกัน ไม่ต้องบีบแป้งแน่น
เพราะถ้าบีบแป้งแน่นเกินไป จะทำให้ตัวขนมไม่กางออกมาเว
8. เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลั
จะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัว
9. เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ใน
แต่ต้องใช้เวลาในการหมักให้
และถ้าอยากให้ปาท่องโก๋มีรส
ขอบคุณสูตรอาจารย์นวรัตน์ เอี่ยมพิทักษ์กิจ เอื้อเฟื้อสูตรและเทคนิคการ
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ขอบคุณข้อมูล fb Chomphoonut Pamomai
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น