วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2560

โดนัทอบไส้แยมสตรอว์เบอร์รี


โดนัทอบไส้แยมสตรอว์เบอร์รี 

ใครไม่อยากกินโดนัททอดให้ระคายหุ่น ต้องลองเมนูโดนัทอบไส้แยมสตรอว์เบอร์รี สูตรจาก คุณหอมกาแฟ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้สอดไส้แยมสตรอว์เบอร์รี หรือแยมอื่น ๆ ตามชอบ พออบเสร็จก็โรยไอซิ่งก่อนเสิร์ฟ แค่ชิ้นเดียวคงไม่พอ

ส่วนผสม โดนัทอบไส้แยมสตรอว์เบอร์รี

• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง (ถ้วยตวงที่ใช้อยู่สามารถตวงแป้งได้ 133 กรัมค่ะ)
• น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง (57 กรัม)
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ยีสต์ 1 ซอง (7 กรัม)
• นมอุ่น 2/3 ถ้วยตวง
• น้ำมันดอกคาโนล่า 3 ช้อนโต๊ะ
• ไข่แดง 2 ฟอง
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ (สำหรับเติมและโรยตอนนวด) 1/2 ถ้วยตวง (66 กรัม)
• แยมสตรอว์เบอร์รี (หรือแยมอื่น ๆ ที่เราชอบ) 1 ถ้วยตวง
• เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง

วิธีทำโดนัทอบไส้แยมสตรอว์เบอร์รี

• 1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย เกลือ และยีสต์เข้าด้วยกัน เตรียมไว้

• 2. ผสมนมอุ่น น้ำมันคาโนล่า ไข่แดง และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน เสร็จแล้วเทลงในส่วนผสมแป้งคนผสมให้เข้ากันเล็กน้อย

• 3. นำใส่เครื่งตีแป้ง ใช้หัวตีตะขอ ตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูงสุด นาน 2 นาที (ถ้าแป้งยังเหลวอยู่ให้เติมแป้งลงไปอีก 1/4 ถ้วย)

• 4. ปิดเครื่องแล้วนวดจนแป้งเริ่มไม่ติดมือ จากนั้นโรยแป้งลงบนโต๊ะที่จะนวดแป้งเล็กน้อย นำแป้งออกจากโถแล้วนวดด้วยมือต่อ นวดไปอีกประมาณ 50 ครั้ง (หากแป้งติดมือให้โรยแป้งเพิ่ม)

• 5. พักแป้งไว้ 10 นาที จากนั้นเตรียมถาดสำหรับอบ รองด้วยแผ่นซิลิโคน หรือกระดาษรองอบ โรยแป้งลงไปเล็กน้อยเพื่อกันติด

• 6. พอแป้งครบกำหนดจะฟูขึ้นบ้างแล้ว โรยแป้งลงบนโต๊ะอีกครั้ง นวดแล้วแผ่แป้งออกให้หนาประมาณ 1/2 นิ้ว

• 7. ใช้พิมพ์วงกลมขนาด 3 นิ้ว ตัดแป้งออกแล้ววางเรียงไว้บนถาดที่เตรียมไว้ จากนั้นคลุมแป้งด้วยผ้า พักไว้อีก 45 นาที พอพักแป้งครบ 30 นาทีแรก ให้เตรียมเปิดเตาอบรอไว้เลย ใช้ไฟบนที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส และใช้ไฟล่างที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส (แล้วแต่เตาอบด้วยนะไฟอาจไม่เท่ากัน)

• 8. เมื่อพักแป้งจนครบเวลาแล้วจะเห็นว่าแป้งขึ้นฟูสวยงาม พร้อมเข้าอบแล้ว นำเข้าอบประมาณ 12 นาที

• 9. เตรียมแยมสตรอว์เบอร์รีใส่ถุงบีบให้พร้อม

• 10. เมื่อโดนัทอบสุกแล้ว นำออกจากเตามาทาเนย (จะละลายเนยไว้ก่อนหรือทาเลยก็ได้ค่ะ)

• 11. นำไปคลุกน้ำตาลทราย (คลุกตอนที่กำลังร้อนเลย) แล้ววางพักบนตะแกรง

• 12. เจาะรูขนมด้วยไม้เสียบลูกชิ้น แล้วบีบไส้แยมที่เตรียมไว้ใส่เข้าไปในโดนัท **หมายเหตุ : หัวบีบอันนี้เล็กไป บีบไม่ออกเลยต้องเปลี่ยน ใครมีเบอร์ 5 มิลลิเมตร ก็น่าจะพอดี เราไม่มี มีแต่ 8 มิลลิเมตร ซึ่งใหญ่ไปนะ แต่ใช้อันนี้แหละ

                                                       
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น