วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2560

ขนมเข่ง





                                                        Cr. ภาพอาหาร Internet

ขนมเข่ง ขนมตรุษจีนชื่อมงคล ตัวแทนความราบรื่นของชีวิต

ตรุษจีนปีนี้ใครกำลังมองหาสูตรอาหารตรุษจีนอย่าง ขนมเข่ง เตรียมไว้ทำสำหรับไหว้เจ้าอยู่ละก็ ขอให้มองมาทางนี้เลยจ้า สูตรแป้งเหนียวนุ่ม หวานน้อย อร่อยลืม

ในช่วงเทศกาลตรุษจีนเรามักจะเห็นอาหารตรุษจีน หรือ ของไหว้เจ้าทั้งคาวหวานมากมายวางอยู่เต็มโต๊ะไปหมด และแน่นอนว่ามีขนมอยู่หนึ่งชนิดที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ ขนมเข่ง ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นขนมไหว้เจ้ามงคล มีความหมายในทางที่ดี เช่น ในภาษาจีนเรียกขนมเข่งว่า เหนียนเกา ซึ่งเป็นการออกเสียงเหมือนกับคำที่มีความหมายว่า ปีที่สูงขึ้น ยังมีอีกหนึ่งความหมายก็ว่า ขนมเข่งนี้เป็นขนมแห่งความหวานชื่น มีชีวิตที่ราบรื่น อุดมสมบูรณ์ เป็นต้น ส่วนใครที่อยากจะลองทำขนมเข่งไว้สำหรับไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีนนี้ เราก็มีสูตรและวิธีทำมาฝากค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด 300 กรัม
กระทงสำหรับใส่ขนม
น้ำมันพืชสำหรับทากระทง

วิธีทำ

1. ทากระทงด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เตรียมไว้

2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำจนแป้งนุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

3. ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่กระทง ประมาณ 3/4 ของกระทง

4. วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 1/2 ชั่วโมง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ใช้กรรไกรตัดเจียนกระทงที่เกินออกให้พอดีกับขนม พร้อมรับประทาน

เทคนิค : คนสมัยก่อนจะใช้วิธีการจุดธูปเพื่อจับเวลานึ่งขนม ใช้ธูปสำหรับไหว้พระ ขนาดยาว 1 ดอก พอธูปหมดแสดงว่าขนมเข่งสุกแล้ว



ขอบคุณข้อมูล Kanom.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น