วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2560

สาคูไส้ถั่ว




สาคูไส้ถั่ว สูตรไส้อร่อยมาก สาคูไส้หมูนี้เป็นสูตรสำหรับคนที่หาหัวไชโป๊วยาก ดัดแปลงโดยใช้หอมหัวใหญ่แทน แต่ก็ยังคงความอร่อยของสาคูไส้หมูได้อย่างดี เป็นสูตรที่นุ่มกำลังดี ไส้มีกลิ่นหอม และอร่อยมาก ทานคู่กับผักสดหรือพริกสดจะเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีก ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเป็นดังด้านล่างค่ะ


ส่วนผสม 
สาคูเม็ดเล็ก ครึ่งถุง

น้ำร้อน 1 ถ้วย

ถั่วลิสงคั่วบด 200 กรัม

หอมหัวใหญ่ 1 หัว (อันนี้ใช้แทนหัวไชโป๊ว)

กระเทียม 1 หัว

รากผักชี (ไม่มีให้ใช้ผักชีซอยทั้งต้น)

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายแดง

น้ำปลา

ซีอิ๊วดำ

ซีอิ๊วขาว

ซอสแม็กกี้

พริกไทยป่น

วิธีทำ 

-นวดสาคูด้วยน้ำร้อน แล้วพักไว้

-นำกระเทียบมาสับให้ละเอียดแล้วเจียวจนมีสีเหลืองนวลและมีกลิ่นหอม พักไว้

-เริ่มวิธีทำไส้ โดย ผัดหอม กระเทียม และรากผักชีโขลกละเอียด พอสุก ใส่หมูบดลงไป ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง

-หมูสุกใส่ผักชีตามลงไป (สำหรับใครที่ใส่รากผักชีแล้วไม่ต้องใส่ผักชีค่ะ)

-สุดท้ายใส่ถั่วลิสงคั่วป่น ผัดต่อจนแห้งดี

-ขั้นตอนต่อมาเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความพิถีพิถัน คือการห่อไส้สาคู ถ้าห่อไม่ดีคือบางไปจะทำให้ไส้แตก ถ้าหนาไปก็จะไม่อร่อย เทคนิคคือ วางสาคูลงบนอุ้งมือแล้วตามด้วยไส้แล้วค่อยๆจับจีบ แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ลองฝึกทำกันดูค่ะ

-ต่อไปเป็นขั้นตอนการนึ่ง วางผ้าขาวบางบนลังถึง แล้ววางสาคูตามลงไป เว้นระยะสาคูสักเล็กน้อย เพราะเวลานึ่งสาคูจะใหญ่ขึ้น ใช้เวลานึ่งประมาณ 8-10 นาที

-เสร็จแล้วจัดใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว ทานคู่กับผักสด หรือพริก

รวบรวมข้อมูลโดย อร่อยเหาะดอทคอม ขอขอบคุณสูตรอาหารและภาพประกอบจากคุณ คุณไหม @ bloggang http://www.aroiho.com/สูตรขนมไทย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น